Hướng dẫn thiết kế đô thị

Hướng dẫn thiết kế đô thị đô thị – khu đô thị mới Thủ Thiêm là một bộ phận của các quy hoạch 1:5000 và 1:2000 cho Thủ Thiêm và đã được đệ trình trong một báo cáo riêng. Những phần chính được trích đưa vào báo cáo quy hoạch tổng thể mặt bằng cuối cùng.

Mục tiêu của bản Hướng dẫn thiết kế đô thị là gì?

Cung cấp các tiêu chí, hay “bộ công cụ” cho việc chuyển thể chính xác và hoà hợp quy hoạch tổng mặt bằng thành một môi trường xây dựng. Bản hướng dẫn đảm bảo các khu vực đa dạng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp và đóng góp một cách tích cự vào toàn cảnh của khu đô thị mới. Bản hướng dẫn tập trung vào:

  1. Tạo ra một khu vực công cộng tổng hợp đáp ứng nhu cầu lưu thông của xe cộ, khách bộ hành và vận chuyển công cộng.
  2. Phát triển môi trường đô thị để sống và làm việc, khuyến khích phát triển các hoạt động đường phố, vỉa hè và khu bờ sông.
  3. Đáp ứng yêu cầu sử dụng đất linh hoạt và cơ cấu mật độ để có thể đáp ứng các biến động của điều kiện kinh tế xã hội theo thời gian.

Những hướng dẫn này được trình bày dưới góc độ thiết kế độ thị và chủ định nhấn mạnh giải pháp ở mức độ khu vực bao gồm lề đường, khối nhà, bãi đậu xe, giao thông, cao trình, tổng khối và mật độ xây dựng.

Hướng dẫn thiết kế đô thị mới Thủ Thiêm
Hướng dẫn thiết kế đô thị mới Thủ Thiêm

7 khu vực chính được quy hoạch tại Thủ Thiêm

  1. Khu lõi trung tâm phía Bắc: bao gồm Quảng trường Trung tâm, phía Bắc giáp khu Trung tâm hội nghị, nằm giữa sông Sài Gòn và Hồ trung tâm.
  2. Khu lõi trung tâm phía Nam: nằm ở phía Nam của Quảng trường Trung tâm, bao gồm đường Đại lộ Mai Chí Thọ, Tháp truyền hình và khu vực sân vận động và nhà thi đấu.
  3. Khu dân cư phía Bắc tại cầu Thủ Thiêm: nằm ở phía đông của trung tâm hội nghị, bao gồm khu vực dân cư và đa chức năng The Riverin. Đây là nơi cầu Thủ Thiêm gặp đường vành đại chính hình đại lộ Vòng Cung.
  4. Khu dân cư phía Bắc gần cầu Thủ Thiêm: bao gồm khu dân Riverfront ResidencesThủ Thiêm Xi với một số khu vực trường học.
  5. Đại lộ Đông/Tây tại Hồ Trung tâm: bao gồm công trình Bảo tàng tạo điểm nhấn, các toà nhà cơ quan hành chính của thành phố, và khu dân cư mật độ thấp về phía Nam.
  6. Đại lộ Đông/Tây tại khu Đa chức năng: bao gồm khu vực đa chức năng dọc Đại lộ Đông/Tây và khu dân cư mật độ cao về phía Bắc và Nam.
  7. Khu dân cư phía Đông: khu vực dân cư tạo nên ranh giới phía Đông của Thủ Thiêm, tiếp giáp với Quận 2.
7 Khu vực trọng điểm của Thủ Thiêm
7 Khu vực trọng điểm của Thủ Thiêm Quận 2

Viết một bình luận